Bánh trung thu da tuyết nhân nhân đậu xanh-hạt bí-trà xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 6 -7 cái bánh trung thu tuyết có nhân đậu xanh vị trà xanh matcha)

Nhân bánh:

– 55-60 gram đậu xanh đã xát sạch vỏ

– 2-3 gram bột trà xanh matcha nguyên chất

 33 gram đường trắng

  27 gram dầu ăn

  5 – 15 gram bột bánh dẻo / bột ngô

 1 nhúm muối

 5 gram hạt bí rang/ hạt sen tùy thíchVỏ bánh

– 100 gram bột bánh dẻo

– 5g bột trà xanh nguyên chất

– 15 – 25 gram dầu đậu phộng hoặc dầu dừa

– 50 gram đường trắng

– 150 ml nước sôi

– Khuôn 50 gram


Cách làm nhân bánh:

Bước 1. Đậu xanh đãi cho sạch. Cho vào nồi. Đổ nước lạnh, lượng nước nhiều gấp 2 – 3 lần lượng đậu. Cho thêm chút xíu muối. Đặt lên bếp nấu ở lửa to.

Bước 2. Vớt bọt. Đến khi nước sôi mạnh có dấu hiệu trào thì hạ lửa xuống mức giữa nhỏ & vừa. Đun thêm khoảng 30 – 40 phút. Trong quá trình đun, cách khoảng 5 – 7 phút cần quấy một lần, tránh để đậu bị dính và cháy ở đáy nồi, gây mùi khê. Luôn giữ nước luôn ngập đậu.

Bước 3. Khi đậu đã chín mềm, chỉ cần dùng thìa quấy hay miết cũng thấy đậu vỡ nát ra thì tắt bếp. Mang đậu đi xay đến khi đậu nhuyễn mịn hẳn, thành dạng lỏng như chè đậu xanh loãng.

Bước 4. Cho hỗn hợp đậu vừa xay vào nồi, để lửa vừa. Quấy liên tục, lưu ý vét thành và đáy nồi. Quá trình này giúp hơi nước bay bớt, và cũng làm cho phần đậu mịn hơn. Ở bước này không cho đường hay dầu ăn vì có thể sẽ rất bắn. 

Bước 5. Khi nước đã bay hơi bớt, và phần đậu sánh, sệt hơn, như bột quấy cho em bé thì cho đường vào trộn đều. Tiếp theo, cho 1/3 lượng dầu dừa (hay dầu ăn thông thường). Trộn đều rồi đổ hỗn hợp ra chảo chống dính để sên nhân.Để lửa nhỏ và liên tục đảo để hơi nước bay hơi bớt. Đồng thời, cho dầu ăn để nhân được mềm dẻo. Dầu ăn có thể chia thành 3 – 4 phần và cho lần lượt vào chảo. Sau khi cho dầu ăn, nhân sẽ loãng hơn, cần quấy đều để dầu ăn được trộn đều vào trong nhân. Khi thấy dầu đã được nhân hút hết (không còn dầu loãng trong chảo) thì cho phần tiếp theo. Thời gian sên nhân của mình mất khoảng 30- 45p.

Bước 6. Khi sên nhân đậu xanh gần đạt: đã cho hết dầu hoặc gần hết dầu và nhân vẫn còn hơi lỏng, các bạn pha thêm bột trà hoặc vị lá dứa theo tỉ lệ:

Pha 2-3 gram bột trà xanh với 9-12ml nước nóng cho tan hết. Cho vào bột trà xanh và hạt bí trộn đều cùng nhân đậu xanh rồi sên tiếp.

Bước 7. Bột bánh dẻo/ bột ngô được rắc vào nhân ngay trước khi bắc ra khỏi bếp. Thường mình rắc khoảng 5 – 7 gram trước, rồi trộn thử xem nhân đã đạt chưa. Thường nếu sên nhân đủ khô thì sẽ không cần nhiều bột bánhdẻo.

Bước 8. Nhân đậu ngay sau khi nguội cần được bọc kín để tránh bị khô

Chuẩn bị vỏ bánh:

Bước 1: Cho đường vào bát. Đổ nước sôi vào, quấy cho đường tan hết. Để nguội.

Bước 2: Khi nước đường nguội hoàn toàn thì cho vào âu hoặc bát to để trộn bột. Cho dầu vào nước, quấy đều.

Bước 3: Rây bột trà xanh matcha vào trộn cùng bột bánh dẻo.

Bước 4:  Chia bột làm 3 phần. Cho phần bột đầu tiên vào âu đựng nước đường, dùng phới lồng trộn đều. Bột có thể sẽ hơi vón cục nhưng khi trộn xong sẽ tự trở nên mịn.

Bước 5:  Cho tiếp phần bột thứ hai, trộn đều. Bột sẽ chuyển thành một khối dẻo mịn.

Bước 6: Từ bước này, cho thêm bột theo từng thìa nhỏ. Trộn cho bột hòa quyện hết rồi mới cho thìa tiếp theo. Tùy theo độ hút ẩm của bột mà chỉ cần cho đến khi bột chuyển thành một khối rất dẻo và đặc, rất khó trộn tiếp thì dừng lại (không nhất thiết phải dùng hết số bột còn lại).

Bước 7: Bọc kín âu đựng bột, để bột nghỉ khoảng 10 – 15 phút. rồi lấy bột thành từng phần nhỏ, bọc nhân và đóng khuôn. Trước khi đóng khuôn, cần phủ một lớp bột áo đều khắp bên trong khuôn. Lăn viên bột bánh qua bột áo rồi phủi hết bột bên ngoài.

Bước 8: Bánh sau khi đóng khuôn cho vào hộp đậy kín rồi để ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 1h trước khi ăn.

[Theo Savourydays]


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

video

FACEBOOK