Các loại trà thông dụng Nhật Bản - HOUJICHA

Houjicha hay Hojicha (ほうじ茶 or 焙じ茶, roasted tea) được gọi là trà rang Nhật Bản. “Houji” trong tiếng Nhật có nghĩa là “rang”, “cha” trong tiếng Nhật có nghĩa là “trà”.
Houjicha vẫn là một loại trà xanh Nhật Bản, nhưng Houjicha không có màu xanh mà lại có màu nâu đỏ, bởi quy trình sản xuất Houjicha khá đặc biệt, có thêm công đoạn sao rang lá trà.có màu nâu đỏ và có mùi thơm vị rang. Nó rất phổ biến ở Kyoto, nơi mà quá trình sản xuất houjicha được phát minh vào những năm 1920.
Xét theo màu sắc của nó, nó giống như trà đen quen thuộc mà bạn có thể uống ở bất kỳ nhà hàng nào ở phương Tây. Tuy nhiên, Houjicha không bị oxy hóa (không giống như trà đen) và nó được làm từ các loại trà xanh khác của Nhật Bản.

Houjicha được làm như thế nào?

Houjicha thường được rang từ lá trà Sencha hoặc Bancha. Sencha là loại trà phổ biến nhất tại Nhật Bản làm từ những lá trà non thu hoạch vào mùa xuân. Bancha được làm từ những lá trà già thu hoạch trong mùa thu và mùa hè. Tuy nhiên, Houjicha thường được làm từ Bancha, bởi bancha có hàm lượng caffein rất thấp và giàu khoáng chất, đồng thời mang một hương vị mạnh và rõ rệt hơn, phù hợp hơn cho việc sản xuất Houjicha. 

1. Trồng trà

Nếu Matcha được sản xuất từ những lá trà Gyokuro (những búp non của cây trà) thì Houjicha được sản xuất từ lá trà Bancha. Những lá trà này không được che nắng mà được trồng hướng về phía mặt trời trong suốt vòng đời để Houjicha tổng hợp được nhiều Catechin hơn.

2. Thu hoạch

Ở Nhật Bản, Hachijuhachiya được xem là một dịp đánh dấu mùa thu hoạch trà đầu tiên. Hachijuhachiya được tính từ 88 ngày sau lập xuân (lập xuân được tính là ngày đầu tiên của mùa xuân). Hachijuhachiya thường diễn ra vào tháng 5. Vào khoảng thời gian này, những lá trà bancha để làm nên Bona Houjicha được thu hoạch và chọn lọc kỹ càng.

3. Hấp và sấy khô lá trà

Sau khi thu hoạch trong vòng 20h, lá trà sẽ được hấp từ 15-20s nhằm ngăn chặn quá trình ô-xi hóa của lá trà, giúp lá trà giữ được hương vị thuần túy và các dưỡng chất quý giá. Đây cũng là điểm tạo nên sự khác biệt giữa trà xanh Nhật và các loại trà đen, trà ô long hay trà xanh Trung Quốc.
Sau khi hấp, là trà được sấy khô nhằm giúp loại bỏ bớt lượng nước có trong lá trà để giữ cho trà có được chất lượng tốt nhất.

4. Sao rang trà

Sau khi hấp và sấy khô, trà sẽ được rang bằng cát ở nhiệt độ 125-140°C. Kết thúc quá trình rang, trà sẽ chuyển sang màu nâu đỏ và có được mùi thơm nồng rõ rệt.
Quá trình rang giúp Houjicha tách bớt chất Tanin (chất tạo nên vị đắng), làm cho vị trà trở nên rất dễ uống và không đắng chát. Ngoài ra, quá trình rang còn làm giảm đi rất nhiều lượng caffeine, giúp Houjicha trở nên phù hợp cho mọi đối tượng, hạn chế được nhược điểm gây mất ngủ ở một số loại trà khác.Do đó, trẻ em và cả người lớn tuổi ở Nhật đều rất thích loại trà này.

Quy trình rang sao trà.

Houjicha khác Matcha như thế nào?

HoujichaMatcha
Đặc điểm lá tràChủ yếu làm từ Bancha (lá trà già, không được che nắng)Chủ yếu làm từ Gyokuro (lá trà non, được che nắng)
Vùng tràShizuokaKyoto
Màu sắcNâu vàngXanh
Quy trình sản xuấtThêm bước: Sao rang tràKhông sao rang trà
Mùi thơmThơm nồng đặc trưng, gần giống mùi cà phê hoặc nước đậuThơm mùi matcha đặc trưng, gần giống mùi tảo nhưng tuyệt đối không phải mùi hoa lài.
VịKhông đắng, chátĐắng, chát tùy cấp độ
Công dụngPha uống, làm bánh, kem , jellyLàm mặt nạ, pha uống, làm bánh, kem , jelly
Hàm lượng chất dinh dưỡngÍt cafein và taninNhiều cafein, tanin hơn Houjicha

Các loại Houjicha

Houjicha hiện có 02 dạng được phổ biến trên thị trường. Đó là dạng lá và bột. Hai loại này quy trình sản xuất giống nhau chỉ khác là Houjcha dạng bột sẽ có thêm bước nghiền thành bột từ lá houjicha đã được sao rang. Ở Nhật Bản, Houjicha dạng bột được dùng làm nguyên liệu pha chế, làm bánh, làm kem… tương tự như matcha. Hiện nay, bột trà rang Houjicha rất được ưa chuộng tại Nhật và đang là một trào lưu mới rất được giới trẻ đón nhận.

Cách pha Houjicha?

Cách pha Houjicha cũng tương tự như Bancha và Genmaicha. Đây là cách pha dễ dàng nhất bởi vì chỉ cần cho nước sôi đổ trực tiếp vào các lá trà và thời gian pha cũng rất ngắn.
Đo từ 3 đến 4 gram (3/4 đến 1 muỗng cà phê) trà cho vào kyusu (ấm trà Nhật: 急 須). Tiếp theo cho khoảng 120ml nước sôi vào ấm và đợi 30 giây.
Sau đó đổ houjicha vào từng cốc. Chú ý là đừng đổ đầy từng cốc, trước tiên, đổ một ít vào từng cốc, lần lượt đổ vào mỗi cốc cho đến khi các cốc đều đầy.
Cách pha trà Houjicha, Bancha, Genmaicha.

video

FACEBOOK