Hoang mang thị trường bột trà xanh matcha nhái

Bột trà xanh matcha Nhật Bản đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và tạo nên một cơn sốt yêu thích mạnh mẽ vì lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khỏe và sắc đẹp. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại bột trà xanh, được quảng cáo là bột trà xanh matcha từ Nhật Bản "giá siêu rẻ", hoặc "matcha Nhật làm tại Việt Nam" khiến người tiêu dùng hoang mang khi lựa chọn.

Sự khác biệt giữa Matcha và bột trà xanh

Rất nhiều người cho rằng matcha (bột trà xanh Nhật Bản) và bột trà xanh truyền thống có cùng một cách làm: Sấy khô lá trà xay nhuyễn thành bột. Thế nhưng, phương thức làm hai loại trà này hoàn toàn khác nhau.

Ở Nhật Bản, cánh đồng trà làm matcha trước khi thu hoạch từ 2 tuần tới 1 tháng (tùy mùa và chất lượng trà), phải có sự che phủ lá để hạn chế chát đắng, tăng diệp lục... giúp cho bột macha có màu sắc đẹp và tạo ra nhiều dưỡng chất gấp 7 lần bột trà xanh thông thường. Bên cạnh đó, bên cạnh việc sấy khô, công nghệ sản xuất matcha Nhật Bản phải qua quá trình hấp và làm lạnh công phu để bảo vệ tối đa những dưỡng chất có trong trà xanh.

Ích lợi của việc sử dụng Matcha hàng ngày

Chống lão hóa: Trong trà xanh có chứa hàm lượng những chất chống oxy hóa cao gấp 5 lần so với những thực phẩm khác như trái cây tươi, rau xanh hoặc chocolate đen.

Ngăn ngừa ung thư.

Cải thiện trí nhớ và thúc đẩy sự tập trung tốt hơn.

Bột trà xanh matcha làm theo đúng công nghệ Nhật cung cấp dưỡng chất gấp 7 lần bột trà xanh thông thường. (Ảnh: Pixabay)

Những đều khác biệt cơ bản giữa matcha Nhật Bản và bột trà xanh thông thường

Về bao bì: Sản phẩm matcha chất lượng có bao bì trong gói/ hộp kín, ghi rõ hạn sử dụng và thông tin bằng tiếng Nhật. Có thể có nhãn phụ bằng tiếng Việt do cơ quan phân phối dán riêng.

Về chất lượng: Bột trà tơi mịn, màu xanh mịn đều (không xen kẽ màu vàng, xanh hoạc xanh đậm, xanh nhạt), dễ tan trong nước, vị chát nhẹ. Bạn có thể yêu cầu người bán cung cấp thông tin của sản phẩm, công ty sản xuất tại Nhật. Đừng ngại mất thời gian, vì việc kiểm chứng này sẽ xác nhận sản phẩm an toàn và có lợi cho sức khỏe của chính bạn.

Cẩn thận trà xanh nhái với chất tạo màu, chất tạo mùi

Trên thị trường trà xanh hiện nay xuất hiện rất nhiều loại bột trà xanh thiếu kiểm chứng về chất lượng, không có nguồn gốc và có màu xanh rất đậm, mùi hương thơm nồng. Thực ra, đây chỉ là những sản phẩm bột trà xanh "nhái" có trộn lẫn chất tạo màu, tạo mùi hương, sẽ khiến bạn "tiền mất tật mang" nếu mua phải. Trà matcha Nhật chất lượng chỉ có mùi thơm dịu nhẹ, không quá nồng.

Một người bán trà xanh trên trang muare.vn với quảng cáo "Trà xanh Nhật Bản sản xuất tại Việt Nam"

Bên cạnh đó, đối với những nơi bán chiết gói nhỏ để bán từ hộp lớn, bạn cũng phải tìm hiểu kĩ về nguồn hàng chọn nơi bán uy tín để tránh trường hợp trong quá trình chiết xuất, người bán có thể độn thêm những loại bột trà xanh kém chất lượng.

Khó kiểm định chất lượng sản phẩm với những gói chiết như thế này. Tốt nhất, bạn nên chọn những nơi bán uy tín, chất lượng để chọn mua bột trà xanh matcha.

Một số thương hiệu trà xanh uy tín Nhật Bản

Bột trà rang Bona Houjicha - Đây là loại trà dễ uống nhất. Vị trà ngon, dễ uống, không chứa nhiều cafein như các loại trà khác nên có thể uống trước khi ngủ giúp thư giãn tinh thần, không bị mất ngủ và ngay cả trẻ em, người lớn tuổi cũng uống được. (Ảnh: Plus Mainichi)

Bột trà xanh Bona Matcha UME-TAKE-MATSU, 100% từ lá trà xanh Nhật Bản. Tuyệt đối không có chất bảo quản. (Ảnh: Plus Mainichi)

Bạn có thể ghé cửa hàng Plus Mainichi để dùng thử trà xanh Nhật Bản.

Nguồn: kilala.vn


video

FACEBOOK