Khám phá “Thủ Phủ Trà” Nhật Bản – Uji

Từ cố đô Kyoto, mình phải đi 1 tiếng mới tới vùng trà Uji . Tuy rất háo hức nhưng đường đi hơi bị đuối đấy vì phải đường đi rất dốc và ngoằn nghèo trên đồi núi. Khi tới nơi, quả đúng là “thủ phủ trà” nguyên cánh đồng trà bao la, xanh ngắt nhìn thích ghê. Chỉ 1 số nông trại trong số đó đủ tiêu chuẩn để cung cấp lá trà sản xuất matcha, còn lại chỉ để làm sencha và các loại trà khác thôi.


Đồng trà tại công ty Kichoen Inc đã chuẩn bị sẵn lưới đen để phủ cả đồi trà

Còn khoảng hơn tháng nữa là đến thu hoạch trà nên nông trại mới chuẩn bị sẵn lưới đen để phủ cả đồi trà, ngăn không cho lá trà tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, từ đó tổng hợp được nhiều diệp lục hơn. Tới tháng 5, cả vùng Uji sẽ tổ chức “chợ trà” ở đó, trà được đấu giá tùy theo chất lượng từng loại.
Sau khi thu hoạch xong, lá trà dùng để sản xuất matcha sẽ được vận chuyển tới nhà máy Kicheon cách đó 12km để sản xuất.

Mr. HAYASHI Osafumi năm nay đã ngoài 60 những vẫn rất khỏe mạnh và trẻ trung, nhiệt tình lái xe đưa mình đi thăm thú khắp nhà máy. Công ty Kichoen Inc được bác Hayashi thành lập từ những năm 80, là bước tiếp nối nghiệp truyền thống trồng trà của dòng họ từ những thế hệ trước. Thật ngạc nhiên, nhà máy to đùng như vậy mà chỉ có khoảng 10 công nhân vận hành, tất cả đều do máy móc xử lý hết. Công ty Kichoen Inc thuộc top 20 nhà máy đủ tiêu chuẩn sản xuất matcha và xuất khẩu matcha của Nhật Bản. Nghe thật ngưỡng mộ trình độ cơ giới hóa của nước Nhật hen.


Ms. Hồng Lam chụp hình lưu niệm cùng Mr. Mr. HAYASHI Osafumi, GĐ công ty Kichoen Inc

Đặc điểm của quá trình sản xuất là bước thổi, tách gân và cuống lá được làm tới 2 lần, đảm bảo tách sạch, chỉ lấy phần thịt lá và lá được cắt và sàng thật đều khoảng 1.5cm.

Đây là buồng nghiền lá trà thành bột mịn khép kín. Những chiếc cối đá nghiền vẫn như truyền thống nhưng nhờ sự hỗ trợ của thiết bị quay tự động bằng điện nên độ mịn được đảm bảo đồng đều và tốc độ sản xuất cũng được nâng cao nhưng cũng chỉ khoảng 5kg/ngày chạy máy liên tục ( Thông thường chỉ 0.5-1kg/ngày). Thế mới biết quy trình sản xuất bột trà xanh matcha công phu gấp mấy lần sản xuất những loai trà khác.

Sau khi tham quan đồng trà và nhà máy, còn gì hoàn hảo hơn là ăn kem được làm từ chính matcha đó nhỉ? 1 cây như vậy 300 yen , ~ 60k vnd nha. Ngon cực kì luôn.

Kem trà xanh matcha

[Bonakitchen.vn]

video

FACEBOOK