Quy trình sản xuất bột trà xanh Bona Matcha

1.Bột trà xanh Bona Matcha được sản xuất như thế nào?

Việc chế biến matcha tại bắt đầu 20 ngày trước khi thu hái, lúc này các khóm trà được che chắn để tránh ánh nắng Mặt trời trực tiếp, gọi là kĩ thuật canh tác dưới bóng râm. Do thiếu ánh nắng mặt trời, diệp lục tố trong lá trà sẽ tăng lên và làm cho lá trà có màu đậm hơn và tạo nên aminô axít đem lại nhiều vị ngọt cho trà.

Chỉ có những búp trà tốt nhất mới được hái bằng tay. Sau khi thu hái, nếu để lá trà đi qua các công đoạn sấy khô thông thường, chúng ta sẽ có gyokuro– trà Ngọc Sương. Tuy nhiên, nếu như rải lá trà thành lớp mỏng khi phơi, chúng sẽ bị vụn ra theo cách nào đó và trở thành “niễn trà” (tencha (碾茶)). Tencha có thể được rút sợi, cắt cuống và nghiền bằng cối đá để tạo ra một thứ bột mịn, màu xanh lá tươi, đây chính là bột matcha.(抹茶) Có thể phải mất đến 1 giờ đồng hồ để nghiền được 30 -50g matcha. Vậy nên 1 gói Bona Matcha được sản xuất rất kỳ công.


Dưới đây là những hình ảnh về nhà cung cấp cho Bonakitchen.vn. Ms. Hồng Lam là đại diện của Bona được đối tác mời sang Nhật Bản, để tham quan nhà máy cũng như quy trình sản xuất Matcha.
Mời quý vị độc giả cùng Bonakitchen.vn tìm hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất trà Matcha nhé.


Đồng trà tại Uji Kyoto xanh mướt , chuẩn bị vào vụ thu hoạch để sản xuất matcha. Sau khi thu hoạch, lá trà được thông qua máy sàn lọc để tách gân và lá.

                 

             

Sau khi tách xong sẽ được phân loại: phân gân riêng và lá riêng, theo quy trình tự động hóa. Lá trà (không còn gân, chỉ có thịt lá) sau đó được mang đi hấp ngay để giữ lại độ tươi, tránh bị mất chất dinh dưỡng, màu sắc, mùi thơm do bị oxy hóa.                  

                               

  

Mr. HAYASHI Osafumi, Giám đốc KICHOEN INC., Japan. Nhà cung cấp trà độc quyền cho Bonakichen.vn phân phối tại Việt Nam. Sau lưng Mr. HAYASHI Osafumi là máy hấp trà, những lá trà chất lượng cao được thổi khô nhờ luồn khí lạnh. Sau khi lá trà khô hẳn gọi là Tencha. Đây là nguyên liệu để nghiền thành bột matcha.

Ms. Hồng Lam đại diện Bonakitchen.vn vừa có chuyến thăm nhà máy sản xuất trà tại KICHOEN INC.,Japan. Xung quanh Ms.Hồng Lam là cối đá Granit, là công đoạn cuối cùng để tạo nên độ mịn hoàn hảo của trà.

2.Bona Matcha đặc biệt hơn các loại bột trà xanh khác ra sao?

  • Bona Matcha chỉ sử dụng lá trà từ vùng trà Kyoto, vùng trà chuyên trồng trà để làm matcha vì thổ nhưỡng, khí hậu tốt đặc biệt cũng như kỹ thuật canh tác lâu đời nhất Nhật Bản.
  • Bona Matcha được sản xuất từ nhà máy của Senchaso và Kychoen, 2 công ty có lịch sử sản xuất matcha hơn 300 năm với kỹ thuật xay cối đá công phu nhất để giữ được thành phần dinh dượng tối đa.
  • Bona Matcha được nhập khẩu trực tiếp bằng đường hàng không kho lạnh nên chất lượng được đảm bảo khi về tới Việt Nam, sau đó luôn được bảo quản trong kho lạnh 24/24 nên chất lượng matcha luôn đồng đều.
  • Bona Matcha được nhập khẩu và phân phối trực tiếp bởi công ty NVA International, công ty thu mua tận nguồn và nhập khẩu matcha lớn nhất tại Việt Nam và không qua trung gian nên giá thành luôn tốt nhất thị trường.

3.Làm sao để phân biệt được chất lượng của các loại matcha bột trà xanh Nhật Bản? 

Tuy cùng là bột trà matcha nhưng có rất nhiều phẩm trà khác nhau bởi chỉ cần 1 yếu tố sau đây thay đổi là có thể ảnh hưởng tới chất lượng của trà: thổ nhưỡng vùng đất trồng, thời điểm thu hoạch, tầng lá, cách xử lý sau khi thu hoạch, các bảo quản trà, cách xay trà….

✪ Phân loại chất lượng theo đợt thu hoạch lá trà:  
– Đợt 1: Tháng 4 tới tháng 6 (Lập xuân)
– Đợt 2: Tháng 6 tới tháng 8
– Đợt 3: Tháng 9 đến tháng 10
Lá trà có chất lượng tốt nhất khi thu hoạch càng sớm trong năm.

Phân loại chất lượng theo tầng lá: 


Những búp trà non và ra lá lần đầu tiên tạo nên loại trà có chất lượng cao nhất thường được dùng trong các buổi trà đạo của giới quý tộc Nhật Bản. Những lá trà ra sau đợt 2 hay 3 và ở những tầng lá thấp có chất lượng thấp hơn và được dùng phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày.


Tuy nhiên dễ nhất là Phân loại chất lượng theo cảm quan:

Màu sắc: 
Chất lượng trà càng cao thì màu xanh càng tươi tự nhiên, chất lượng thấp hơn thì màu xanh chuyển dần sang màu vàng, Khi sử dụng trong chế biến món ăn thì phẩm trà càng cao thì màu sắc món ăn sau khi chế biến xanh đẹp hơn.

Do hoàn toàn không có chất bảo quản nên màu xanh của món ăn dễ bị oxy hóa làm màu nhạt dần nếu để lâu ngoài không khí. Do đó bạn nên dùng ngay sau khi chế biến hoặc bọc thật kín món ăn để giữ màu sắc lâu hơn. Chất lượng trà càng cao thì màu sắc càng giữ được tươi xanh lâu hơn.

Mùi thơm:
Matcha Nhật Bản có mùi thơm đặc trưng, hơi ngai ngái như rong biển, chứ tuyệt đối không có mùi hoa lài.

Độ mịn của bột:
Chất lượng trà càng cao thì độ xay càng mịn. Lá trà sau khi phơi khô sẽ được bảo quản ở khoang lạnh, khi nào dùng tới mới đem đi xay bằng cối đá granit. Trung bình xay 8 tiếng liên lục mới cho ra được 500gr matcha . Tốc độ xay càng chậm, lực ma sát giảm thì càng giữ được màu và mùi trà hơn.

Độ đắng: 
Chất lượng trà càng cao thì độ đắng càng ít, có hậu vị ngọt. Người Nhật ưa chuộng uống trà không đắng hơn.  Đây là điểm khác biệt so với cách uống trà của người Việt Nam.

 

video

FACEBOOK